Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp. Nó không chỉ giúp các doanh nghiệp bảo vệ nhãn hiệu riêng của mình mà còn là bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Mặc dù, các quy định luật pháp về đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam đã có từ lâu và trên thế giới, việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm trên thế giới đã trở thành một trong những quy trình không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp hay công ty. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc đăng ký nhãn hiệu vẫn còn là một khái niệm mới mẻ và chưa được nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chú trọng cũng như có nhận thức đúng về đăng ký nhãn hiệu cùng các lợi ích mà đăng ký nhãn hiệu mang lại.

Nhãn hiệu sản phẩm là các dấu hiệu nhìn thấy được thể hiện thông qua hình ảnh, chữ số, chữ cái, từ ngữ,… riêng lẻ hay kết hợp giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được sản phẩm hay dịch vụ kinh doanh của các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, tổ chức,… Từ đó, khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của đơn vị này với đơn vị khác một cách dễ dàng hơn.

  1. Các quyền lợi được hưởng khi đăng ký nhãn hiệu sản phẩm:

– Được pháp luật bảo vệ: Đăng ký nhãn hiệu giúp bạn khẳng định quyền sở hữu của mình đối với sản phẩm. Từ đó, các doanh nghiệp sản xuất đối thủ khác không thể sử dụng nhãn hiệu của bạn để tạo ra sự nhầm lẫn hay tạo lợi nhuận từ nhãn hiệu của bạn. Đối với các đơn vị doanh nghiệp có hành vi xâm phạm nhãn hiệu của bạn, bạn có quyền khởi kiện để được pháp luật Nhà nước bảo vệ.

– Quảng bá sản phẩm dễ dàng hơn: Trong các chiến dịch quảng bá và tiếp thị, với các sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu sẽ dễ dàng tạo được lòng tin về thương hiệu và chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng, giúp đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với người tiêu dùng.

– Tránh khả năng nhầm lẫn: Logo, tên doanh nghiệp, slogan là những phương thức giúp doanh nghiệp của bạn tạo ấn tượng và điểm đặc trưng về sản phẩm của mình đối với khách hàng. Khi đăng ký nhãn hiệu, quyền sở hữu trí tuệ sẽ từ chối cho đăng ký đối với các thương hiệu khác có cùng kiểu dáng logo, tên doanh nghiệp hay slogan giống của bạn, tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu.

  1. Xem nhãn hiệu sản phẩm đã có đăng ký chưa ở đâu?

Để biết nhãn hiệu sản phẩm mà bạn dự kiến đăng ký nhãn hiệu đã có chủ sở hữu chưa bạn có thể tự tra cứu thông tin trên các nguồn sau:

– Công báo Sở hữu công nghiệp do Cục SHTT phát hành hàng tháng.

– Đăng bạ quốc gia và đăng bạ quốc tế về nhãn hiệu sản phẩm (lưu giữ tại cục SHTT).

– Cơ sở dữ liệu điện tử về nhãn hiệu đã đăng ký trực tiếp tại Việt Nam do Cục SHTT công bố trên mạng internet www.noip.gov.vn.

– Cơ sở dữ liệu điện tử nhãn hiệu đã đăng ký vào Việt Nam theo thỏa ước Madrid do Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) công bố trên mạng internet www.wipo.int và có thể sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin của Cục SHTT, hoặc yêu cầu cơ sở cung cung cấp dịch vụ SHTT tư vấn, giải đáp với điều kiện nộp phí theo quy định.

  1. Tư vấn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm:

– Tư vấn phân loại nhóm các lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu theo bảng phân nhóm quốc tế.

– Tư vấn lựa chọn các phương án lựa chọn tên nhãn hiệu, tư vấn thêm các tiền tố khi cần thiết nhằm đảm bảo tính khác biệt cho nhãn hiệu khi bảo hộ.

-Tư vấn thiết kế, nâng cấp, bổ sung logo, phối màu khi cần thiết.

– Tư vấn tra cứu nhẫn hiệu.

– Tư vấn về bảo hộ các đối tượng khác kiên quan đến nhãn hiệu như đăng ký bảo hộ bao bì, nhãn mác, kiểu dáng công nghiệp.

– Tư vấn những yếu tố được bảo hộ, những yếu tố không nên bảo hộ.

– Tư vấn mô tả nhãn hiệu nhằm bảo hộ tuyệt đối ý nghĩa và cách thức trình bày của logo.

– Tư vấn khả năng bị trùng nhãn hiệu, cũng như khả năng bị từ chối của đăng ký nhãn hiệu.

  1. Các hồ sơ cần thiết khi đăng ký nhãn hiệu:

– Lập tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

– Yêu cầu hưởng quyền ưu tiền.

– Sao chụp mẫu nhãn hiệu.

– Soạn công văn tiến hành làm nhanh nếu cần thiết.

– Giấy ủy quyền.

– Các giấy tờ liên quan khác.

  1. Khi ủy quyền cho chúng tôi, các đại diện của Topiclaw sẽ thực hiện các thủ tục đăng ký:

– Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

– Theo dõi tiến trình ra thông báo xét nghiệm hình thức, ra công báo, xét nghiệm nội dung, thông báo tranh chấp, thông báo cấp văn bằng.

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

– Theo dõi xâm phạm nhãn hiệu, tiến hành lập hồ sơ tranh tụng khi cần thiết.

– Soạn công văn trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp nhãn hiệu với các chủ đơn khác.

– Tư vấn lập hợp đồng Lixang nhãn hiệu cho tổ chức cá nhân khác nếu có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu.

Ngay khi bạn cần tìm một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để ủy quyền đăng ký nhãn hiệu hoặc cần được tư vấn các vấn đề liên quan đến đăng ký nhãn hiệu, hãy nhấc điện thoại và ALO ngay cho Topiclaw – 093.668.0582 – để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ chúng tôi.
nhan-hieu1

Các thông tin khác
  1. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu
  2. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế
  3. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
  4. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền