Dịch vụ công bố thực phẩm

Tại Việt Nam, tất cả các thực phẩm được nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải thực hiện quá trình công bố sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu hành, tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, các thủ tục công bố thực phẩm thì khá là phức tạp và tốn thời gian, không phải cá nhân hay tổ chức nào cũng am hiểu và có kiến thức đầy đủ về thủ tục công bố thực phẩm. Có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức thường gặp nhiều vướng mắc bởi các thủ tục hồ sơ với Nhà nước, dẫn đến quá trình công bố, đưa sản phẩm ra thị trường chậm trễ, làm ảnh hưởng  kinh tế, doanh thu và uy tín thương nghiệp.

Ngày nay, nhằm đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp trong vấn đề hỗ trợ giải quyết các vấn đề thủ tục kinh doanh, các tổ chức, công ty luật đưa ra nhiều dịch vụ với mong muốn giúp khách hàng giải quyết vấn đề nhanh chóng, thủ tục đầy đủ, hợp pháp, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Là một trong các công ty luật chuyên nghiệp, uy tín, đã có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề luật dành cho các doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt là lĩnh vực công bố thực phẩm, Topiclaw luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ giải quyết các các thủ tục công bố thực phẩm giúp các công ty, doanh nghiệp sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

1. Tại sao phải công bố thực phẩm?

Công bố thực phẩm là cách gọi tắt của công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm. Đây là một khâu quan trọng cần phải hoàn thành theo quy định Nhà nước trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường. Chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người tiêu dùng, không chỉ riêng Nhà nước mà còn được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, tất cả các thực phẩm dù là được sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài đều phải được công bố thực phẩm theo quy định.

2. Các đối tượng phải công bố thực phẩm?

– Các cá nhân, tổ chức sản xuất hay kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

– Đại diện công ty nước ngoài có sản phẩm thực phẩm được đưa vào tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

3. Các thực phẩm phải tiến hành công bố thực phẩm?

– Các thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sản xuất trong nước hay nhập khẩu nhằm kinh doanh, tiêu thụ tại Việt Nam.

– Sản phẩm có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm (các dụng cụ chứa đựng, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu chính để sản xuất ra thực phẩm) và sản phẩm chỉ nhằm mục đích xuất khẩu được khuyến khích công bố thực phẩm.

– Các sản phẩm được sản xuất trong nước, có mục đích xuất khẩu phải công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

4. Thủ tục công bố thực phẩm:

– Công bố tiêu chuẩn bằng “Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm” kèm theo “Bản tiêu chuẩn cơ sở”.

– Thương nhân kinh doanh nước khoáng đóng chai, thuốc lá điếu, thực phẩm đặc biệt và các thương nhân nhập khẩu thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm làm thủ tục công bố tiêu chuẩn tại Bộ Y Tế. Các sản phẩm thông thường được sản xuất trong nước nhằm mục đích xuất khẩu có thể công bố tại Bộ Y Tế nếu nước nhập khẩu yêu cầu.

– Các thương nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc các đối tượng trên sẽ nộp hồ sơ công bố tiêu chuẩn tại Sở Y Tế tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở sản xuất hoặc cơ quan được Sở Y Tế ủy quyền.

– Thương nhân gia hạn lại số chứng nhận sau 03 năm kể từ ngày được ký cấp số chứng nhận hoặc gia hạn.

5. Thủ tục công bố thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu:

– Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện nước ngoài có công chứng.

– Tiêu chuẩn sản phẩm (Product Specification) của nhà sản xuất hoặc Phiếu kết quả kiểm nghiệm của nhà sản xuất hoặc cơ quan kiểm định độc lập của nước xuất xứ sản phẩm.

– Bản sao hợp đồng thương mại (nếu có).

– Nhãn sản phẩm.

– Mẫu sản phẩm có gắn nhãn.

6. Hồ Sơ công bố thực phẩm: Để công bố sản phẩm, các thương nhân cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đầy đủ theo các mục sau:

– Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm (theo mẫu).

– Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành có đống dấu (theo mẫu).

– Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm (theo mẫu).

– Nhãn sản phẩm hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với pháp luật về nhãn (có đóng dấu hoặc ký tên ghi rõ họ tên nếu thương nhân không có dấu)

– Mẫu có gắn nhãn sản phẩm.

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm (gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu điểm chất lượng, chỉ tiêu vệ sinh thực phẩm công bố) do Phòng kiểm nghiệm được công nhận cấp (hoặc Phòng kiểm nghiệm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định). Riêng với nước khoáng thiên nhiên phải có thêm phiếu kết quả xét nghiệm đối với nguồn nước.

– Giấy đăng ký kinh doanh của thường nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (có công chứng).

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, bản sao nếu các sản phẩm thuộc 10 nhóm thực phẩm có nguy cơ cao.

– Bản sao giấy chứng nhận sở hữu nhãn hiệu hàng hóa (nếu có).

– Đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen, chiếu xạ thì trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết mình quy trình sản xuất.

– Bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp số chứng nhận.

7. Hồ sơ công bố thực phẩm đối với thực phẩm đặc biệt: Đối với nhóm thực phẩm đặc biệt, ngoài hồ sơ công bố thực phẩm còn cần bổ sung thêm một số hồ sơ đặc biệt riêng theo từng loại sản phẩm.

– Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ: Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ sản phẩm, trong đó có nội dung chứng nhận sản phẩm phù hợp với lứa tuổi hoặc đối tượng sử dụng.

– Thực phẩm dinh dưỡng y học: Thêm kết quả nghiên cứu lâm sàng về chức năng đó.

– Thực phẩm dinh dưỡng qua ống xông: Thêm kết quả nghiên cứu lâm sàng về an toàn trong sử dụng cho ăn qua ống xông và hiệu quả đối sức khỏe của đối tượng được chỉ định.

– Thực phẩm chức năng: Thêm kết quả nghiên cứu lâm sàng hoặc tài liệu chứng minh về tác dụng đặc hiệu và tính an toàn thực phẩm.

Nếu bạn đang cần tìm một công ty luật hay dịch vụ công bố thực phẩm để ủy thác, hãy liên hệ ngay cho luật Topiclaw theo Hotline: 093.668.0582 để nhận được sự hỗ trợ và sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý, chất lượng đảm bảo, thời gian nhanh chóng.
cong-bo-thuc-pham

Các thông tin khác
  1. Đăng Ký Lưu Hành Thực Phẩm
  2. Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa
  3. Công bố hợp quy thực phẩm
  4. Công bố sữa nhập khẩu
  5. Công bố tiêu chuẩn chất lượng cà phê
  6. Công bố tiêu chuẩn nước uống đóng chai, đóng bình
  7. Công bố thực phẩm nhập khẩu
  8. Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm