Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm không chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể mà còn có tác dụng hỗ trợ phòng bệnh và tăng cường sức khỏe.

Có nhiều người nhầm tưởng thực phẩm chức năng là một loại thuốc. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không có tác dụng trị bệnh và không được coi là thuốc. Tùy thuộc vào hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi như:

– Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.

– Thực phẩm bổ sung.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

– Thực phẩm dinh dưỡng y học.

  1. Tổ chức cá nhân nào phải công bố thực phẩm chức năng:

– Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng có đăng ký kinh doanh buôn bán, phân phối sản phẩm tại Việt Nam.

– Đại diện công ty nước ngoài có phân phối tiêu thụ sản phẩm chức năng vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

  1. Các thủ tục công bố thực phẩm chức năng:
    a. Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu, các hồ sơ bao gồm:

– Bản cung cấp thông tin công bố.

– Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao có công chứng).

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan – Certificate of Analysis) của nhà sản xuất hoặc cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ.

– Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân).

– Mẫu sản phẩm có gắn nhãn (nếu có yêu cầu để thẩm định).

– GMP (thực hành sản xuất tốt ) (nếu có).

– HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) (nếu có).

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở nước xuất xứ.

– Mẫu sản phẩm: 03 mẫu/01 sản phẩm.

       b. Đối với thực phẩm chức năng sản xuất trong nước, hồ sơ bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có ngành nghề đăng ký là sản xuất thực phẩm chức năng).

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Giấy kiểm nghiệp chỉ tiêu chất lượng sản phẩm (nếu có).

– Mẫu sản phẩm (nếu chưa có kiểm nghiệm sản phẩm).

– Bản thiết kế nhãn.

  1. Nơi nào tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng?

Hiện nay, tại Việt Nam, cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng là Cục An toàn thực phẩm – Bộ y Tế. Khi muốn nộp hồ sơ yêu cầu công bố thực phẩm chức năng thì các thương nhân có thể nộp trự tiếp tại đây.

  1. Các khó khăn thường gặp trong quá trình công bố thực phẩm chức năng:

Thực phẩm chức năng khác với nhiều loại thực phẩm thông thường khác vì thế quá trình công bố thực phẩm chức năng cũng có yêu cầu cao và nghiêm ngặt hơn.  Một số khó khăn và yêu cầu gặp phải khi công bố thực phẩm chức năng như:

– Tính toán mức đáp ứng hàng ngày theo khuyến nghị RNI 2002 đối với thực phẩm có bổ sung vitamin hoặc khoáng chất, từ đó so sánh và biết được những thành phần nào vượt quá mức quy định.

– Các viết công dụng của thực phẩm chức năng còn nhiều vấn đề như vấn đề lựa chọn công dụng đưa lên nhãn.

– Xét nghiệm những chỉ tiêu nào đặc trưng cho từng sản phẩm.

– Liều dùng đưa ra đã đủ mức đáp ứng hay vượt quá.

Topiclaw với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm chức năng sẽ giúp khách hàng tư vấn và hoàn thiện quá trình công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu của Nhà nước quy định.
thuc-pham-chuc-nang thuc-pham-chuc-nang-1

Các thông tin khác
  1. Đăng Ký Lưu Hành Thực Phẩm
  2. Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa
  3. Công bố hợp quy thực phẩm
  4. Công bố sữa nhập khẩu
  5. Công bố tiêu chuẩn chất lượng cà phê
  6. Công bố tiêu chuẩn nước uống đóng chai, đóng bình
  7. Công bố thực phẩm nhập khẩu
  8. Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm